Kinh nghiệm thiết kế giao diện website spa chuẩn UI/UX

kinh nghiệm thiết kế giao diện web spa chuẩn UI/ UX

Xu hướng thiết kế website chuẩn UI UX đang được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm, trong đó có thể kể đến website trong lĩnh vực spa. Ứng dụng phương pháp thiết kế UI UX không chỉ mang đến một website đẹp và có hiệu quả mà còn cải thiện thương hiệu, giúp phát triển khả năng kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu bạn đang quan tâm đến cách thiết kế một web spa có tính UI UX thì hãy cùng chúng tôi tham khảo kinh nghiệm thiết kế giao diện trang web dịch vụ spa chuẩn UI UX sau đây 

Như thế nào là một website chuẩn UI/UX?

Để có thể hiểu một website chuẩn UI/UX như thế nào thì đầu tiên bạn cần phải nắm rõ UI là gì và UX là gì? 

UI (User Interface) nghĩa là thiết kế giao diện người dùng, có thể là giao diện của một trang web hoặc giao diện của ứng dụng trên điện thoại. Để có thể thiết kế giao diện người dùng hiệu quả, đẹp, có tính bắt mắt thì đòi hỏi người thiết kế phải có chuyên môn và kinh nghiệm trong việc sử dụng các công cụ thiết kế, nắm bắt xu hướng thiết kế giao diện và kết hợp với sự hiểu biết về lĩnh vực của website. Điều cốt lõi nhất trong thiết kế giao diện đó chính là sự kết hợp, bố trí, sắp xếp và lựa chọn các yếu tố, thành phần, nút kêu gọi, font chữ, màu sắc, hình ảnh sao cho phù hợp, khoa học, đẹp mắt, và có thể để lại ấn tượng cho người dùng. 

UX (User Experience) dịch đơn giản là trải nghiệm người dùng, và được hiểu đó là thiết kế trải nghiệm người dùng. Mục tiêu và công việc của người thiết kế UX đó chính là làm sao để có thể mang đến trải nghiệm trang web hoặc ứng dụng cho người dùng tốt nhất. Trải nghiệm người dùng có tốt hay không sẽ phụ thuộc vào tính đơn giản và hiệu quả khi thực hiện các chức năng, công cụ thao tác, nội dung hiển thị, tốc độ trang web,… Do đó để có thể thiết kế một website hoặc app chuẩn UI/UX thì đòi hỏi người làm UX phải dành thời gian để xây dựng một kế hoạch dài để tìm hiểu, phân tích, thảo luận, test và triển khai nhiều lần để có thể cho ra một bản giao diện tối ưu trải nghiệm người dùng nhất. 

Vậy một website thiết kế chuẩn UI UX nghĩa là website đó phải đảm bảo chất lượng cao về cả 2 phương diện giao diện người dùng UI và giao diện trải nghiệm người dùng UX. Một website có sự kết hợp hoàn hảo của UI và UX không những có thể mang đến một giao diện trang web độc lạ, bắt mắt, có khả năng gây thu hút người dùng, mà còn tạo cho người dùng cảm giác thoải mái nhất, tốt nhất, hiệu quả nhất khi sử dụng trang web của bạn. 

Vì sao phải thiết kế website spa chuẩn UI/UX 

thiết kế website spa chuẩn UI/UX

Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp 

Giao diện trang web cũng tương tự như dịch vụ spa của bạn. Nếu kiến trúc spa, không gian của spa không được đầu tư kỹ lưỡng, không có thiết kế đặc sắc, không mang lại ấn tượng cho người nhìn thì chắc chắn sẽ không thể để lại thiện cảm cũng như ghi nhớ của họ về doanh nghiệp. Tương tự như vậy, thiết kế trang web spa chuẩn UI UX nghĩa là bạn đã đầu tư về mặt hình ảnh và cả dịch vụ cho người dùng, bạn không những mang đến một giao diện bắt mắt mà còn giúp cho người dùng cảm thấy dễ chịu khi sử dụng nó. Khi trang web của bạn càng được đầu tư thì sự chuyên nghiệp và quan tâm tới khách hàng của doanh nghiệp càng được thể hiện rõ, như vậy người dùng sẽ đánh giá cao dịch vụ cũng như thương hiệu của doanh nghiệp. 

Là công cụ tối ưu hiệu quả marketing 

Đầu tiên, thông qua website người dùng có thể tìm kiếm, tham khảo các sản phẩm và dịch vụ mà spa đang kinh doanh. Đồng thời tất cả các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp, hay dịch vụ thẩm mỹ viện của bạn sẽ được hiển thị rộng rãi với nhiều người dùng Internet khác nhờ giao diện thiết kế chuẩn UI UX, làm tăng khả năng SEO cho website, đưa trang web lên vị trí hàng đầu trên thanh công cụ tìm kiếm. 

Xem thêm: Kinh nghiệm SEO hình ảnh lên top google

Thu hút và tạo trải nghiệm tốt cho người dùng

Thiết kế website spa càng bắt mắt, ưa nhìn thì chắc chắn sẽ dễ thu hút sự quan tâm của người truy cập. Hầu hết những người truy cập vào bất cứ trang web nào lần đầu tiên, thì điều hàng đầu quyết định họ có xem hết trang của bạn không chính là nhờ giao diện của trang web. Khi giao diện được thiết kế chuẩn UI UX sẽ giúp người dùng tìm kiếm thông tin nhanh hơn, thao tác dễ hơn, cảm thấy thoải mái và thuận lợi khi tương tác với bất cứ tính năng gì trên website, tạo trải nghiệm tốt cho người dùng. 

Tăng khả năng cạnh tranh 

Mặc dù hiện nay có rất nhiều spa đã sở hữu các website riêng, tuy nhiên nếu website bạn được thiết kế chuẩn UI/UX, có giao diện bắt mắt, mang đậm tính thương hiệu và mang đến cho người dùng những trải nghiệm hiệu quả thì chắc chắn bạn sẽ nổi bật và có thể đánh bại hoàn toàn các đối thủ trong thị trường

Nâng cao dịch vụ khách hàng, cải thiện kinh doanh 

Giao diện và trải nghiệm người dùng trên trang web càng hiệu quả, thì khách hàng càng hài lòng với dịch vụ cũng như cách làm việc của spa. Khi càng có nhiều khách hàng tin tưởng, thì hiệu quả kinh doanh của spa sẽ càng được cải thiện, góp phần nâng cao doanh thu của spa. 

Xem thêm: Kinh nghiệm kinh doanh spa, Vai trò SaaS trong kinh doanh spa

10 mẹo thiết kế giao diện website spa chuẩn UI/UX 

1. Thiết kế bố cục, sử dụng các thành phần phù hợp 

Giao diện web spa chuẩn UX/UI

Để có thể thiết kế một website spa chuẩn UI/UX thì đầu tiên người thiết kế phải phát hoạ ra được bố cục các giao diện, và sử dụng các thành phần phù hợp trên giao diện, hạn chế sự bừa bộn, thừa thải của các thành phần không cần thiết. Đặc biệt là ở giao diện trang chủ, các thành tố quan trọng và cần thiết nhất nên được thiết kế và sắp xếp vị trí sao cho có thể gây chú ý và truyền được thông điệp đến người truy cập. Nếu những thứ không cần thiết được đặt lên quá nhiều sẽ gây khó chịu cho người xem, làm giảm trải nghiệm người dùng vì khó tìm được thông tin họ cần biết. 

Hầu hết những website làm đẹp được thiết kế chuyên nghiệp đều bao gồm một số thành phần quan trọng như thanh điều hướng, logo spa, tagline và nút CTA kêu gọi đăng ký sử dụng dịch vụ, slogan của spa, cùng với một vài hình ảnh làm nổi bật sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp của spa. Và tất cả những yếu tố này phải được sắp xếp gọn gàng, có tính logic, theo thứ tự, không gây rối mắt. Một lời khuyên từ các UI UX designer là phương pháp thiết kế menu tự động hiện ra danh sách mục khi trỏ chuột vào sẽ giúp giao diện trở nên gọn gàng và hiệu quả hơn. Giao diện website càng thiết kế tối giản, gọn gàng, chỉ gồm một vài thành phần quan trọng chắc chắn sẽ để lại ấn tượng cho người xem nhiều hơn và giúp tăng thời gian truy cập trang web 

2. Sử dụng các khoảng không trắng hiệu quả

Những khoảng trắng, hay còn gọi là negative space chỉ những khoảng không gian, hình ảnh không hỗ trợ thông tin cho người đọc. Nó có thể là một không màu trắng, hoặc bất cứ màu nào khác, hoặc một hình ảnh nghệ thuật, hình bầu trời, hình biển,…Nhưng khi được kết hợp với một số thành phần chính, thiết kế có chủ đích thì sẽ làm nổi bật các yếu tố trung tâm, tăng hiệu quả truyền tải thông tin và trải nghiệm của người dùng. 

Với các trang web spa, việc thiết kế các khoảng trắng kết hợp với hình ảnh minh hoạ dịch vụ/ sản phẩm của spa có yếu tố tương phản, sắp xếp gọn gàng, tối giản, sẽ làm tăng sự chú ý và tạo hiệu ứng tích cực cho người xem 

3. Hệ thống bố cục hình ảnh rõ ràng

bố cục hình ảnh spa rõ ràng

Một trong những mẹo thiết kế giao diện website spa chuẩn UI UX đó là sử dụng hiệu quả phương pháp Visual Hierarchy – hệ thống bố cục trực quan theo cấp bậc. Nghĩa là các hình ảnh, thông tin quan trọng sẽ được hiển thị theo mức độ quan trọng từ cao tới thấp, về các phương diện thứ tự, màu sắc, kích thước, độ dày dựa theo sự tìm hiểu ưu tiên của người dùng. 

Trên giao diện website spa, những thông tin quan trọng về giới thiệu dịch vụ, sản phẩm của spa nên được thiết kế nhấn mạnh bằng kích thước to, bôi đậm và đặt ở đầu trang. Còn những thông tin ít quan trọng hơn như địa chỉ spa, thông tin liên hệ nên có kích thước nhỏ hơn và đặt ở cuối trang web 

4. Lựa chọn màu sắc chủ đạo phù hợp 

Màu sắc đóng vai trò rất quan trọng trong việc thiết kế giao diện tối ưu người dùng, đồng thời màu sắc chủ đạo của giao diện còn có khả năng truyền tải thương hiệu của spa. Trong lĩnh vực spa, thông thường các web spa sẽ được thiết kế với tone màu trắng chủ đạo, kết hợp với những thành phần khác có màu sắc giống logo hoặc đen. Tuy nhiên bạn vẫn có thể chọn sử dụng những tone màu khác tuỳ theo chủ đích thiết kế của bạn, nhưng vẫn phải đảm bảo phù hợp với lĩnh vực thẩm mỹ, biết cách kết hợp màu sắc sao cho hài hoà, kết hợp nhiều chi tiết khác nhưng vẫn làm nổi bật các đối tượng quan trọng trên tổng thể một trang web.

5. Tận dụng hình nền hiệu quả

demo05

Việc tận dụng hình ảnh làm hình nền trang web tương đối phổ biến hiện nay. Các bức hình này có thể sẽ là công cụ mạnh nhất để truyền tải thông điệp và thương hiệu của doanh nghiệp. Một hình ảnh ấn tượng, phù hợp, có ý nghĩa sẽ có khả năng thu hút sự chú ý của người truy cập, thúc đẩy hành động tìm hiểu trang web hơn. 

Đối với các trang web dịch vụ spa nên sử dụng những hình ảnh liên quan như không gian chăm sóc khách hàng, những hình ảnh người mẫu, diễn viên minh hoạ cho dịch vụ của spa. Lời khuyên tốt nhất là chỉ sử dụng những hình ảnh thuộc quyền sở hữu của spa và phải đảm bảo chất lượng của hình ảnh, có độ phân giải cao. 

6. Sử dụng typography thích hợp, ấn tượng

Typography không đơn giản chỉ là những font chữ, trong thiết kế website nó là sự lựa chọn tỉ mỉ về kích thước, độ nghiêng, độ đậm nhạt, màu sắc, khoảng cách các ký tự. Việc sử dụng các typography phù hợp cho các tiêu đề, slogan của spa sẽ truyền tải hiệu quả thông điệp của spa đến với người dùng. Một trong những mẹo để thiết kế giao diện website spa chuẩn UI UX đó là nên lựa chọn những typography thân thiện với nền tảng kỹ thuật số, có tính tối giản, không có nhiều chi tiết rườm rà, không loè loẹt. Đặc biệt trên một trang web nên sử dụng từ 2-3 font chữ sẽ giúp cho người dùng không cảm thấy nhàm chán, tăng tính đa dạng cho trang web. Những Typography càng đơn giản, càng dễ đọc thì càng tạo hiệu ứng tích cực cho người xem. 

7. Thiết kế thanh điều hướng khả dụng

Thanh điều hướng là yếu tố không thể thiếu trong thiết kế bất cứ website nào, bất cứ lĩnh vực nào. Thanh điều hướng giúp cho người dùng có thể khám phát hết những dịch vụ, sản phẩm, hay bất cứ thông tin nào của trang web cũng như dịch vụ spa của bạn. Vì vậy việc thiết kế thanh điều hướng có tính khả dụng cao sẽ giúp cho người dùng dễ dàng thao tác, dễ sử dụng, dễ tìm thấy những thông tin, sản phẩm họ cần.

Để có thể thiết kế thanh menu hiệu quả và dễ sử dụng, người thiết kế web spa phải biết cách tổ chức và sắp xếp các mục của menu, phân loại các mục phụ vào mục chính sao cho hợp lý. Đồng thời nên kết hợp công cụ tìm kiếm trên thanh điều hướng, giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy đối tượng cần tìm một cách nhanh chóng. 

8. Đảm bảo giao diện đa tương thích

Giao diện website spa đa nền tảng

Ngày nay số lượng truy cập trang web từ điện thoại ngày càng cao, nhiều người dùng cũng có xu hướng tìm kiếm các dịch vụ spa từ Google trên điện thoại của mình. Bên cạnh thiết kế một giao diện website trên nền tảng desktop, bạn có thể mở rộng ra bằng cách thiết kế thêm giao diện web phù hợp cho các thiết bị cầm tay như điện thoại thông minh. Nếu trang web của bạn có cả phiên bản dùng trên điện thoại thì sẽ có khả năng tiếp cận được với nhiều người dùng hơn. Đồng thời, để tăng tính tương thích giao diện trên đa nền tảng, tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng, bạn có thể thiết kế trên nhiều hệ điều hành điện thoại phổ biến như Android và IOS. Khi thiết kế giao diện website trên nền tảng nhỏ hơn, cần phải đảm bảo về độ mượt mà khi vuốt, hình ảnh được hiển thị đầy đủ, chữ viết dễ nhìn, và đặc biệt là người dùng có thể thao tác các tính năng dễ dàng. 

9. Nội dung văn bản dễ theo dõi

Ngoài hình ảnh ra thì những nội dung trên một website có ảnh hưởng rất lớn đến hành vi truy cập và khả năng tạo ra khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Vì vậy, nếu bạn đã lựa chọn nội dung hiển thị trên trang web, thì phải đảm bảo các nội dung này phải dễ nhìn, có tính thẩm mỹ, và có ý nghĩa với người đọc. Nội dung text phải sử dụng font chữ và kích thước phù hợp, rõ ràng. Đồng thời giữa các font chữ phải đảm bảo về khoảng cách giữa các ký tự và chiều cao chữ phù hợp. Đặc biệt là các nội dung mà trang web sử dụng để cung cấp thông tin cho người dùng phải thật sự chính xác, có ý nghĩa thì mới có thể truyền tải thông điệp hiệu quả, thu hút người xem, giữ chân người truy cập trang web spa. 

10. Truyền tải thông điệp hiệu quả 

Thiết kế một website spa chuẩn UI UX không chỉ tập trung vào cách sắp xếp, sử dụng chữ viết, hình ảnh, mà còn phải khai thác và áp dụng được những tính năng có thể giao tiếp và truyền tải thông điệp hiệu quả đến người truy cập. Ví dụ, tuỳ theo khảo sát nhu cầu và mong đợi của khách hàng, một số website sẽ thiết kế tính năng đặt lịch hẹn chăm sóc da tại spa, hoặc bảng báo giá dịch vụ sử dụng dịch vụ spa ngay trên chính trang chủ. Điều này có thể giúp khách truy cập có thể tìm thấy những thông tin có ảnh hướng với họ nhanh chóng, tăng cơ hội biến khách truy cập thành khách hàng tiềm năng. 

Để có thể thiết kế một website spa chuẩn UI UX đòi hỏi người thiết kế phải có một kế hoạch nghiên cứu người dùng chính xác, tham khảo các xu hướng thiết kế website spa chuẩn UI UX, và tận dụng hiệu quả các phương pháp thiết kế trang web spa ấn tượng chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể áp dụng kinh nghiệm thiết kế website chuẩn UI UX của Mona Media trên kết hợp với những kỹ năng và kiến thức chuyên môn để xây dựng website spa có giao diện người dùng hiệu quả và tốt cho trải nghiệm người dùng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *