Server là gì? Kinh nghiệm thuê server cho spa – thẩm mỹ viện

Kinh nghiệm thuê server cho spa - thẩm mỹ viện

Một website có hoạt động tốt, chất lượng và chuyên nghiệp hay không còn phụ thuộc khá nhiều vào server. Vậy server là gì? Làm sao để chọn được server phù hợp? Đây hẳn cũng là vấn đề khiến nhiều nhà quản lý spa lăn tăn. Bài viết dưới đây websitespa sẽ mang đến cho bạn cẩm nang hữu ích, giúp bạn hiểu hơn về server và có kinh nghiệm thuê server cho spa – thẩm mỹ làm đẹp phù hợp hơn.

Server là gì?

Server hiểu đơn giản chính là máy chủ, có chức năng cung cấp và lưu trữ các thông tin của website nhằm phục vụ máy của người dùng (Client). Khi Client gửi truy vấn dữ liệu, máy chủ server sẽ nhận lệnh và gửi lại thông tin dữ liệu cần thiết đáp ứng người dùng.

Thuật ngữ “server” được bắt nguồn từ thuật toán “Queue” hay “Black – box”. Đây là thuật toán vận hành theo nguyên tắc khi có dữ liệu đầu vào thì nó sẽ thực hiện nhiệm vụ xử lý, sau đó cho ra kết quả là thành phẩm trả lại cho người dùng. Nhiều người thường cho rằng server là vai trò trung gian đứng giữa 2 đầu dữ liệu. Nhưng quan niệm này chưa thực sự chính xác. Bởi máy chủ server còn xử lý các dữ liệu sao cho chúng phù hợp với yêu cầu của Client chứ không đơn giản chỉ là truyền dữ liệu.Server là gì?

 

Bạn có thể hình dung như sau: Server chính là nhà cung cấp các tài nguyên, sản phẩm hay dịch vụ đến các đại lý. Mà mỗi nhà cung cấp có thể giao hàng đi nhiều nơi. Tương tự đo, các đại lý cũng có thể nhận từ nhiều nguồn khác nhau.

Ví dụ: Trong mạng LAN (mạng nội bộ), khi máy cùng làm việc và cùng chia sẻ các thông tin với nhau. Một máy trong đó sẽ làm nhiệm vụ lưu trữ và phân phối dữ liệu tới các máy khác nhau. Còn các máy khác sẽ truy cập vào ổ, lấy tài nguyên từ máy đó về và sử  dụng. Khi đó, máy chịu trách nhiệm lưu trữ và phân phối chính là máy chủ server.

Có những loại server thông dụng nào?

Có những loại server thông dụng nào?

Trên thế giới hiện có rất nhiều hình thức server khác nhau. Không chỉ server máy tính mà còn có cả server mạng viễn thông, giao thông, truyền hình,… Tất cả đều được khai sinh từ những năm 1960 với sự ra đời của LARC – một siêu máy tính đầu tiên được sáng tạo nhằm phụng sự cho hải quân Mỹ. Tuy nhiên, ở bài viết này, chúng ta sẽ chỉ bàn tới server máy tính đang phổ biến trên thị trường hiện nay mà thôi.

Hiện nay trên thị trường có 3 loại server nổi tiếng như:

Dedicated Server

Đây là dịch vụ cung cấp máy chủ riêng nổi tiếng . Những máy chủ riêng này sẽ hoạt động độc lập cho từng website. Thông thường, khách hàng sẽ đặt riêng server cho các website lớn, máy chủ sẽ share với các website nhỏ khác. Họ sẽ quản trị, cài đặt các ứng dụng, phần mềm từ xa.

Ưu điểm: Tính bảo mật cao, tài nguyên không hạ chế. Chỉ có website của bạn mới sử dụng được nguồn tài nguyên máy chủ này.

Nhược điểm: Kinhi phí tương đối khá cao.

Virtual Private Server

Virtual Private Server là loại hình máy chủ chung với các website khác – gọi tắt là VPS. Các máy chủ ảo sẽ được tạo ra bằng cách chia server vật lý thành các server con. Các server ảo sẽ có  tính năng tương tự như máy chủ vật lý và có một phần tài nguyên từ máy chủ vật lý chia sẻ cho. Server VPS được tạo ra có thể chứa hàng trăm hosting khác.

Ưu điểm: Tối ưu xây dựng hệ thống mail server, web server hay backup. Đặc biệt, chi phí VPS tương đối rẻ và có tính linh động của VPS cũng khá cao.

Nhược điểm: Phụ thuộc tài nguyên của máy chủ vật lý.

Cloud Server

Cloud Server (máy chủ đám mây) là một dạng máy chủ phổ biến và đang dần thống lĩnh thị trường hiện nay. Cũng tương tự VPS, Cloud Server  là một server ảo, nhưng chúng lại có những điểm khác nhau.

Server được phát triển dựa trên nền tảng điện toán đám mây và cũng bởi vì thế chúng có những ưu thế nổi bật hơn hẳn VPS về tính ổn định, linh hoạt.

Ưu điểm: Tính bảo mật, ổn định, linh hoạt, đáp ứng được website có lượng truy cập lớn.

Nhược điểm: Hoạt động luôn phải được kết nối internet.

Vai trò server đối với kinh doanh spa – thẩm mỹ viện

Kinh doanh spa đang là một ngành hot tại Việt Nam, nhưng đó cũng là một thử thách lớn nếu không có một chiến lược phát triển mạnh mẽ đáp ứng xu thế thời đại.

Để có thể đứng vững, ngày một phát triển trong môi trường cạnh tranh khốc liệt hiện nay, spa – thẩm mỹ viện đòi hỏi phải đầu tư vào xây dựng website, quảng bá thương hiệu spa , hình ảnh của mình tới khách hàng tốt hơn.

Khi đó, bạn sẽ cần tìm tới server chất lượng nhằm giúp ổn định đường truyền, giúp cung cấp dữ liệu nhanh chóng và linh hoạt hơn tới người dùng.

Kinh nghiệm thuê server cho thẩm mỹ việnKinh nghiệm thuê server cho thẩm mỹ viện

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp, cho thuê máy chủ với đa dạng loại hình và mô hình lớn nhỏ khác nhau. Để tìm được địa chỉ cho thuê server uy tín, sever chất lượng tốt thì đòi hỏi bạn cần hiểu và có kinh nghiệm nhất định trong việc lựa chọn nhà cung cấp. Dưới đây là tổng hợp một số kinh nghiệm thuê server cho làm đẹp hữu ích mà bạn nên tham khảo:

Tốc độ đường truyền 

Tốc độ đường truyền của mạng internet là yếu tố trước tiên bạn cần quan tâm khi lựa chọn đơn vị và loại hình máy chủ server.

 

Đối với các ngành như spa – thẩm mỹ viện thì internet mạnh mẽ sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm hiểu, trải nghiệm nền các dịch vụ của bạn tốt hơn. Đặc biệt, với các website chủ yếu là video dịch vụ spa – thẩm mỹ viện thì những hosting thông thường sẽ không thể nào đủ để vận hành thoải mái. Khi đó, một server chất lượng sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu của bạn.

Khi nghiên cứu về tốc độ đường truyền của server, bạn hãy chú tâm hơn vào các yếu tố như: cổng card mạng nội địa, card mạng quốc tế, giới hạn băng thông,… Thông thường, tốc độ internet sẽ cao đến khoảng 200 Mbps. Tuy nhiên, không hẳn sẽ đạt tới tốc độ tối đa đó, nhất là khi nếu bạn dùng chung với những người thuê máy chủ khác.

Để đảm bảo tốc độ đường truyền tốt nhất, hãy xác định rõ nhu cầu  sử dụng, lựa chọn đơn vị cung cấp có data center. Bởi đây sẽ là nơi giúp bạn mở rộng băng thông tốt hơn và hỗ trợ bạn nhiều điều hơn.

Cấu hình máy chủ serverCấu hình máy chủ server

Tiếp đến, bạn hãy đánh giá tới cấu hình của máy chủ server nhé. Cấu hình máy chủ sẽ phụ thuộc vào loại máy tính của từng thương hiệu khác nhau như: IBM, Dell, HP,… Trong đó, đừng quên để ý tới dung lượng Ram, công suất máy, CPU, HDD,…

Nếu nắm rõ được cấu hình của máy thì bạn sẽ tìm được server phù hợp với mục đích của mình hơn. Nếu bạn không rành về lĩnh vực này, hãy nhớ tới người có chuyên môn để họ tư vấn chi tiết cho nhé.

Server mạnh mẽ, đủ dung lượng lưu trữ

Như đã nói, với các spa – thẩm mỹ viện thì đa phần nội dung đăng tải trên website đều là video, hình ảnh chất lượng cao. Điều này đòi hỏi server phải có dung lượng lớn, giúp lưu trữ tốt hơn. Đồng thời, khả năng và tốc độ xử lý các dữ liệu cũng hơn so với các website thông thường. Nhất là với các video dài về quá trình dịch vụ, chương trình tư vấn,… thì thời gian xử lý cũng lâu hơn, đòi hỏi dung lượng lớn.

 

Bạn sẽ cần quan tâm tới dung lượng lưu trữ để phục vụ tốt về các hoạt động này của website đó.

Tính năng bảo mật

Website nào cũng vậy, khả năng bảo mật cao luôn được chú ý. Nhằm bảo vệ thông tin dữ liệu, các dịch vụ đặc thù của đơn vị. Nhất là với những hệ thống spa lớn mạnh thì việc bảo mật website spa lại càng được quan tâm hơn. Hãy đừng quên xem xét yếu tố này khi chọn máy chủ server.

Giá thành thuê máy chủ server

Hầu hết các đơn vị cung cấp đều sẽ có mức giá niêm yết về cấu hình, loại hình server nhất định. Tuy nhiên, các đơn vị sẽ có sự chênh lệch nhỏ về mực giá. Đây chưa hẳn là điều đáng ngại.

Cái bạn cần quan tâm đi kèm với giá đó là chất lượng server và dịch vụ hỗ trợ của nhà cung cấp trong quá trình bạn sử dụng.

Đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ server

 

Để đánh giá được độ uy tín của nhà cung cấp máy chủ cho thuê, bạn cần xem xét nhiều yếu tố khác nhau như: thời gian hoạt động, profile của đơn vị đó, địa chỉ trụ sở công ty, các khách hàng, dự án họ đã có, review của khách hàng, đánh giá của giới chuyên môn về nhà cung cấp đó,…

Thuê máy chủ server cho spa, thẩm mỹ viện hay bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào thì bạn cũng cần có những xem xét, đánh giá thật kỹ càng để lựa chọn được máy chủ phù hợp. Hi vọng với những chia sẻ về server cùng kinh nghiệm thuê server spa – tthẩm mỹ viện trên đây sẽ giúp ích nhiều cho việc tìm đơn vị thuê server của bạn trong thời gian tới. Nếu cần hỗ trợ, hãy để lại lời bình hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi nhé.

Xem thêm: Những chiến lược marketing cho spa hiệu quả, Lợi ích của Social Media trong kinh doanh spa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *